Chọn tủ bếp Ván MDF Melamine hay Ván ép Melamine

Ván MDF Melamine hay Ván ép Melamine

Nếu bạn đã bắt đầu quá trình tu sửa nhà bếp của mình, có lẽ bạn đang phải đối mặt với quyết định giữa tủ bếp ván mdf melamine hay ván ép.

 

Ngày nay, hiếm khi tủ được đóng hoàn toàn từ gỗ nguyên khối, và các sản phẩm gỗ được sản xuất thường được sử dụng để đóng hộp tủ. Có nhiều lý do tuyệt vời để sử dụng ván ép hoặc melamine hơn là gỗ nguyên khối, và mỗi vật liệu cũng có những đặc quyền riêng. Dưới đây là sơ lược về lý do tại sao những sản phẩm này được sử dụng, và những ưu và nhược điểm bạn sẽ muốn xem xét khi quyết định chất liệu nào phù hợp với tủ bếp của mình.

MDF phủ melamine màu vân gỗ

Tại sao nên sử dụng các sản phẩm gỗ được sản xuất

Bạn có thể thắc mắc tại sao những người thợ làm tủ không thường sử dụng gỗ nguyên khối khi thi công tủ. Một lý do chính là gỗ rắn nở ra và co lại và có thể bị nứt, cong, võng hoặc cong vênh. Các sản phẩm gỗ được sản xuất mang đến một chất liệu đồng nhất, ổn định hơn. Sự khác biệt về chi phí là một yếu tố khác cần cân nhắc, vì gỗ chất lượng cao có giá cao hơn một sản phẩm được sản xuất như melamine hoặc ván ép. Trong nhiều trường hợp, sử dụng gỗ nguyên khối đơn giản không phải là một lựa chọn hợp lý.

 

Một yếu tố khác là các hộp tủ phần lớn không thể nhìn thấy được; sử dụng gỗ có vân đẹp trên các cánh cửa tủ sẽ trông giống như một công trình vững chắc và cao cấp. Cuối cùng, đối với những tủ có màu đồng nhất, chẳng hạn như trắng hoặc màu xanh lá cây, xanh lam hoặc xanh lá cây phổ biến trong các thiết kế nhà bếp ngày nay, vân gỗ sẽ không hiển thị. Trên thực tế, các sản phẩm gỗ được sản xuất như melamine có thể thích hợp hơn trong những trường hợp này, vì chúng cung cấp bề mặt hoàn toàn nhẵn, không có vết khía hoặc các khuyết điểm khác.

Tấm MDF phủ laminate

Ưu và nhược điểm của việc xây dựng tủ Melamine hoặc ván ép

Cả melamine và ván ép đều là các sản phẩm gỗ được sản xuất, mỗi loại được tạo ra thông qua một quy trình hơi khác nhau. Melamine là ván dăm hoặc các mảnh gỗ nhỏ được dán và ép lại với nhau, phủ một lớp sơn dẻo. Ngược lại, ván ép được làm từ những tấm gỗ ván mỏng, xếp nhiều lớp và dán lại với nhau. Các tấm thường được đặt vuông góc với nhau để tăng độ bền của thành phẩm và giúp chống lại sự tách rời. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về các tính năng của từng sản phẩm:

Melamine

Ưu điểm

 • Melamine là loại nhựa tương tự được sử dụng trong Formica và các mặt bàn nhiều lớp khác. Nó mang lại một lớp hoàn thiện mịn, dễ lau chùi, sẵn sàng sử dụng mà không cần nhiều chất thải xây dựng hoặc không cần sơn hay ố.
 • Ván dăm có thể được làm từ gỗ phát triển bền vững và được dán cùng với các sản phẩm chống ẩm. Điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm tiết kiệm chi phí và ít lãng phí.
 • Việc cắt melamine được thực hiện dễ dàng với các thiết bị phù hợp. Sử dụng cưa có bộ phận tính điểm và bộ định tuyến CNC giúp ngăn chặn sự sứt mẻ. Nâng đỡ vật liệu trong khi cắt cũng rất quan trọng để tránh bị đứt.
 • Melamine cho bề mặt nhẵn, đồng nhất, rất bền, chống nước và dễ lau chùi. Việc không có vân gỗ thực sự được ưa thích bởi nhiều người muốn tủ có màu đồng nhất và melamine có thể được hoàn thiện trước với nhiều màu sắc khác nhau.

Nhược điểm

 • Dưới áp lực, melamine có thể nứt hoặc vỡ, nhưng nó sẽ không tách ra.
 • Các loại keo được sử dụng trong sản xuất ván ép melamine có thể phát thải VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) vào không khí. Tuy nhiên, để những sản phẩm này được bán tại Hoa Kỳ, chúng phải được dán nhãn chính xác và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về khí thải của EPA: Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ.
 • Do tính chất tổng hợp của vật liệu, melamine truyền thống có thể khá đặc và nặng.
MDF phủ melamine An Cường

 

Ván ép

Ưu điểm

 • Ván ép có thể là vật liệu dễ gia công hơn ván phủ phim melamine. Vì vật liệu ít đặc hơn, nên việc cắt và lắp ráp hộp tủ gỗ dán với các dụng cụ, đinh vít và đinh tiêu chuẩn trở nên dễ dàng hơn.
 • Các ngăn tủ được làm từ ván ép nhẹ hơn, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các tủ trên.
 • Ván ép vẫn mang lại vẻ ngoài của vân gỗ tự nhiên vì nó được làm từ các tấm gỗ nhiều lớp.

Nhược điểm

 • Ván ép có thể có các lỗ thắt nút, bề mặt thô ráp hoặc các khuyết tật khác cần phải hoàn thiện.
 • Để phù hợp với hướng của thớ gỗ trong ván ép, phải sử dụng nhiều vật liệu hơn và có thể có nhiều chất thải hơn khi đóng tủ.
 • Nói chung, ván ép đắt hơn melamine.
Ván ép phủ melamine
Ván ép phủ melamine

Chọn đúng sản phẩm

Cuối cùng, sự lựa chọn thường phụ thuộc vào sở thích. Là người tiêu dùng, sản phẩm phù hợp sẽ đáp ứng kết quả và yêu cầu mong muốn của bạn. Cả melamine và ván ép đều là những sản phẩm có độ bền cao, tiết kiệm chi phí sẽ mang lại chất lượng xây dựng. Tùy thuộc vào diện mạo bạn muốn cho tủ bếp và thiết kế tổng thể của nhà bếp, một cái có thể là lựa chọn tốt hơn cái kia. Ngoài ván mdf còn có ván MFC melamine cũng là một trong các vật liệu làm nội thất.

Ván ép phủ melamine màu trắng

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.bobvila.com/articles/what-is-mdf/

https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *