Ván OSB là gì ? Giá ván OSB – Ván dăm định hướng và ứng dụng OSB

osb

Tìm hiểu về ván OSB là gì? các tên gọi khác của OSB là: Ván dăm OSB, ván dăm định hướng osb, ván gỗ osb

 

Ván OSB là gì ?

Ván OSB là ván sợi định hướng có tên tiếng anh là Oriented Strand Board và nó được hình thành từ các lớp sợi gỗ được nén với chất kết dính (sáp và nhựa tổng hợp). OSB đã xuất hiện từ năm 1963 và không giống như các sản phẩm tương tự, các dải gỗ trong mỗi lớp được đặt một cách chiến lược thay vì ngẫu nhiên để tạo độ bền và nó có thể có tổng cộng 50 lớp gỗ! Gỗ được lấy từ những cây bền vững, nhỏ, phát triển nhanh như cây bạch dương và thông vàng phương nam và kết quả là cực kỳ mạnh mẽ.

 

So với sức mạnh của chúng, các tấm OSB có trọng lượng nhẹ và dễ dàng xử lý và lắp đặt. Ván OSB được sản xuất thành những tấm thảm lớn, liên tục để tạo thành một sản phẩm bảng chắc chắn với chất lượng nhất quán, không có khe hở, khe hở hoặc khoảng trống. Các tấm hoàn thiện có kích thước lớn, giảm thiểu số lượng các mối nối có thể “rò rỉ” nhiệt và thừa nhận tiếng ồn trong không khí.

 

giá ván osb
Ván OSB3

 

Báo giá ván OSB

Bảng giá ván osb nhập khẩu sẽ được chúng tôi cập nhật từng thời điểm, vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận bảng giá. Các tiêu chuẩn OSB2, OSB3 với kích thước 1220mm x 2440mm và độ dày từ 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 25mm.

 

STT Kích thước OSB Giá Bán/tấm Tiêu chuẩn
1 1220 mm x 2440mm x 9 mm 310.000
2 1220 mm x 2440mm x 12 mm 380.000
3 1220 mm x 2440mm x 15 mm 480.000
4 1220 mm x 2440mm x 17 mm 570.000
5 1220 mm x 2440mm x 18 mm 570.000
6 1220 mm x 2440mm x 25 mm 880.000

Các loại ván OSB và cấu tạo

Ván OSB là một tấm gỗ kết cấu linh hoạt, được sử dụng rộng rãi. Được sản xuất từ ​​chất kết dính nhiệt luyện không thấm nước và các sợi gỗ hình chữ nhật được sắp xếp thành các lớp theo hướng chéo nhau, OSB là một tấm gỗ được thiết kế có chung nhiều đặc tính về sức mạnh và hiệu suất của ván ép. Sự kết hợp giữa gỗ và chất kết dính của OSB tạo ra một tấm ván chắc chắn, ổn định về kích thước, chống lại sự lệch, tách lớp và cong vênh; tương tự như vậy, các tấm chống rung và biến dạng hình dạng khi chịu các điều kiện gió và địa chấn khắt khe.

 

Trên thực tế, OSB mạnh đến mức hiện nay nó được sử dụng cho khoảng 70% tất cả các lớp phủ sàn, tường và mái ở Bắc Mỹ và có hai loại OSB khác nhau, OSB2 và OSB3. OSB2 là tuyệt vời cho các dự án kết cấu, không chịu tải trong điều kiện khô ráo trong khi OSB3 hoạt động tốt hơn cho việc sử dụng kết cấu, chịu tải và sử dụng trong điều kiện ẩm ướt. Và OSB có cấu tạo khác hơn ván MDF

 

ván osb là gì
Tấm ván osb

 

Quy trình sản xuất cơ bản của Ván OSB

Sợ lược ván OSB

OSB được sản xuất từ ​​những cây nhỏ, phát triển nhanh. Các nhà máy nội địa Bờ Tây sản xuất ván dăm OSB chủ yếu sử dụng các khúc gỗ thông hình trụ có đường kính trung bình từ 10 đến 12 inch ngang ngực (DBH). Các nhà máy ở miền Nam sử dụng cây thông tỉa thưa, Thông phương Nam và các loại gỗ cứng mềm như cây dương có đường kính ngang ngực trung bình là 8 inch.

 

Các đoạn ngắn của các bản ghi được rửa sạch và tách hạt trước khi sản xuất thành sợi bằng cách sử dụng dụng cụ làm phẳng dạng đĩa hoặc vòng. Nói chung, kích thước sợi xấp xỉ 0,5 inch x 3 inch x 0,02 inch tùy thuộc vào loại quy trình và nguyên liệu thô. Kích thước của các sợi có thể được sửa đổi dựa trên thông số kỹ thuật mục tiêu của bảng điều khiển.

 

Vì độ ẩm của các sợi nằm trong khoảng từ 40 đến 75 phần trăm, chúng được làm khô đến độ ẩm từ 5 đến 10 phần trăm trong các máy sấy một chiều hoặc ba vòng lớn, quay với nhiệt độ đầu vào cao tới 1.250 o F.

 

Các sợi khô được phân loại thành hai phần bằng cách sử dụng các kích thước màn hình khác nhau. Các sợi lớn hơn được sử dụng cho các lớp mặt trong khi các sợi nhỏ hơn được đặt ở lớp lõi. Sợi mặt và lớp lõi được trộn riêng với chất kết dính bên ngoài trong máy xay quay kiểu trống. Tùy thuộc vào quy trình, một tỷ lệ nhất định của sáp và các hóa chất khác cũng có thể được áp dụng trong quá trình pha trộn.

sản xuất ván OSB
Mô hình sản xuất ván OSB theo nguồn (Okstate)

 

Sản xuất ván OSB như thế nào?

Trong sản xuất ván OSB, phenol formaldehyde (PF) và diphenylmethane diisocyanate (MDI) là hai loại nhựa chịu nước thường được sử dụng làm chất kết dính. Các sợi được phủ bằng một trong những loại nhựa này đã sẵn sàng để tạo mền, đây là quy trình quan trọng nhất quyết định các đặc tính của bảng điều khiển.

 

Một thiết kế đơn giản của đĩa quay được sử dụng để tạo thành các sợi. Các lớp mặt và lõi của tấm chiếu được định hướng đối diện nhau và tuần tự được thả xuống trên băng tải. Độ dày tấm lót phụ thuộc vào độ dày cuối cùng của tấm ép và mật độ của nó.

 

Trong một nhà máy làm ván dăm OSB nói chung, các đường hình thành rộng khoảng 6 đến 8 feet. Tấm lót được đưa về phía máy ép và một chiếc cưa chữ thập sẽ cắt tấm lót theo chiều dài tấm nền mong muốn. Các tấm thảm riêng lẻ được đưa vào máy ép nhiều lỗ có 10 đến 20 lỗ tùy thuộc vào công suất của nhà máy.

 

Sự kết hợp giữa áp suất và nhiệt độ được áp dụng để đóng rắn nhựa và tạo độ cứng cho bảng điều khiển. Các thông số máy ép điển hình bao gồm nhiệt độ 400 đến 425oF và áp suất 650 đến 800 psi trong khoảng 4 đến 6 phút. Các tấm ép được lấy ra khỏi dây chuyền ép và được điều hòa trên một bộ làm mát quay trước khi cắt chúng thành các kích thước mong muốn.

 

Các tấm này sau đó được chà nhám để cải thiện độ nhám bề mặt của chúng. Một số quy trình nhất định, chẳng hạn như định hình với các cạnh lưỡi và rãnh hoặc mô hình màn hình nổi trên một mặt để loại bỏ trượt trong ứng dụng mái, cũng có thể được áp dụng cho bề mặt của tấm cho các ứng dụng đặc biệt.

Nội thấp thiết kế bằng ván osb

 

Các ứng dụng phổ biến

OSB đã đăng ký nhãn hiệu APA phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau bao gồm làm sàn phụ, sàn một lớp, tường và mái, trần / boong, kết cấu cách nhiệt, mạng cho gỗ I-joists, container công nghiệp, sàn gác lửng và đồ nội thất.

 

Ván OSB được sử dụng rộng rãi cho lớp phủ tường, lớp lót sàn, lớp phủ mái và I-joist trong cả tòa nhà thương mại và nhà ở. Ván dăm OSB cũng được sử dụng trong đồ nội thất, cuộn, lót xe kéo và sàn xe giải trí. Hình 3 cho thấy ứng dụng của OSB và I-joist trong xây dựng tòa nhà.

Sự dụng ván gỗ OSB trong xây dựng

Vắn dăm OSB được sử dụng rộng rãi cho lớp phủ tường, lớp lót sàn, lớp phủ mái và I-joist trong cả tòa nhà thương mại và nhà ở. Ván OSB cũng được sử dụng trong đồ nội thất, cuộn, lót xe kéo và sàn xe giải trí ván OSB và I-joist trong xây dựng thay thế cho ván ép phủ phim tòa nhà.

 

Tương tự như các sản phẩm gỗ khác, OSB cũng dễ bị thối rữa khi điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật sinh học, chẳng hạn như nấm. Kẽm borat và đồng oxine được phun như thuốc diệt nấm để tăng cường sức đề kháng của OSB đối với sự suy thoái sinh học. Nói chung, OSB không được sử dụng cho các ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với nguồn ẩm, chẳng hạn như đất. Tuy nhiên, thời gian ngắn tiếp xúc với mưa trong quá trình lắp đặt OSB trong xây dựng khu dân cư sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề đáng kể nào về độ ổn định kích thước của nó.

gỗ osb
Thiết kế căn phòng với ván OSB3

 

Một số ưu điểm của OSB so với các sản phẩm làm từ gỗ khác như sau:

OSB có thể được sử dụng cho cả các ứng dụng kết cấu và phi kết cấu, chẳng hạn như khung đồ nội thất, tấm tường trang trí, giá đỡ, đóng gói và đóng thùng, sản xuất pallet, pallet lưu trữ khô và mặt bàn công nghiệp.

 

Hướng đối diện của các sợi mặt và lớp lõi mang lại đặc tính uốn cong rất cao cho OSB, gần như tương đương với ván ép. Nếu bề mặt của ván dăm OSB được chà nhám nhiều, nó thậm chí có thể được sử dụng làm chất nền cho lớp phủ cho các ứng dụng cấu trúc đặc biệt.

 

Vì ván OSB được sản xuất từ ​​những cây gỗ có đường kính nhỏ nên nó có tác động tiêu cực đến môi trường rất thấp so với ván ép. Một điểm ngắn của OSB là thiếu khả năng in so với ván ép và độ phồng của nó cao hơn ván ép trong điều kiện khắc nghiệt. Là một vật liệu thay thế cho ván coppha phục vụ xây dựng

 

Làm vách ngăn phòng vời OSB

 

Tài liệu tham khảo:

What is Oriented strand board (OSB)?

Ván MDF là gì? – Các loại MDF và những ứng dụng của gỗ MDF là gì?

mdf phu melamine an cuong

Ván MDF là một sản phẩm gỗ công nghiệp được chế tạo bằng cách phá vỡ phần còn lại của gỗ cứng hoặc gỗ mềm thành các sợi gỗ gọi ván mdf còn có tên gọi là Ván sợi mật độ trung bình ( MDF ). Thường trong máy tách sợi , kết hợp nó với sáp và chất kết dính nhựa ( keo ) , và tạo thành tấm bằng cách áp dụng nhiệt độ và áp suất cao . Ván MDF thường đặc ruột hơn ván ép . Nó được tạo thành từ các sợi tách rời, nhưng có thể được sử dụng như một vật liệu xây dựng tương tự như ứng dụng cho ván ép. Nó cứng hơn và dày đặc hơn ván Okal. Tên gọi này bắt nguồn từ sự khác biệt về mật độ của ván sợi.  Sản xuất ván MDF quy mô lớn bắt đầu từ những năm 1980, ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu. MDF viết tắt của Medium-density fibreboard

 

Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của vá ván sợi mật độ trung bình hoặc MDF và quyết định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp cho dự án mộc tiếp theo của bạn hay không?

ván mdf là gì
Ván MDF thô

Cấu tạo ván MDF

Thuật ngữ ” ván MDF” đã trở thành tên gọi chung cho bất kỳ loại ván sợi xử lý khô nào . MDF thường được tạo thành từ 82% sợi gỗ , 9% keo nhựa urê-formaldehyde , 8% nước và 1% sáp parafin. Mật độ thường từ 500 đến 1.000 kg / m 3 (31 và 62 lb / cu ft). Một tấm MDF dày với mật độ 700–720 kg / m 3(44–45 lb / cu ft) có thể được coi là mật độ cao trong trường hợp tấm sợi gỗ mềm, trong khi tấm có cùng mật độ làm từ sợi gỗ cứng không được coi là như vậy.

 

Các thành phần và tỉ lệ sẽ khác nhau, bởi vì mỗi công ty sản xuất sẽ có một công thức riêng biệt từ đó cho ra được công thức và thành phần keo, sợ gỗ khác nhau.

MDF phủ melamine
Tấm MDF phủ melamine

Các loại ván MDF

 • Tấm MDF thô, trơn, loại thường, loại tiêu chuẩn
 • Tấm MDF lõi xanh, chống ẩm, kháng ẩm
 • Tấm MDF chống cháy thường có màu đỏ hoặc màu xanh
 • Tấm MDF trang trí
 • Tấm MDF phủ melamine
 • Tấm MDF phủ giấy
mdf kháng ẩm
Ván MDF lõi xanh kháng ẩm

Sản xuất ván MDF

Bộ gỗ ( các sợi ) được hút vào đầu của một mặt bằng chuyền, giúp phân bố đều sợi thành một tấm thảm đồng nhất bên dưới nó, thường có độ dày 230–610 mm. Thảm được nén trước và gửi thẳng đến máy ép nóng liên tục hoặc cắt thành các tấm lớn để ép nóng nhiều lần. Máy ép nóng sẽ kích hoạt nhựa liên kết ( keo kết dính ) và thiết lập độ bền và mật độ. Chu kỳ ép hoạt động theo từng giai đoạn, với độ dày tấm lót đầu tiên được nén xuống khoảng 1,5 lần độ dày ván thành phẩm, sau đó được nén tiếp theo từng giai đoạn và được giữ trong một thời gian ngắn. Điều này tạo ra một cấu hình bảng với các vùng có mật độ tăng lên, do đó độ bền cơ học, gần hai mặt của bảng và lõi ít ​​dày đặc hơn.

 

Sau khi ép, Ván MDF được làm nguội trong máy sấy sao hoặc băng chuyền làm mát, cắt tỉa và chà nhám. Trong một số ứng dụng nhất định, bảng cũng được dát mỏng để tăng thêm độ bền.

 

Các ứng dụng của ván MDF

Ván MDF thường được sử dụng trong các dự án trường học vì tính linh hoạt của nó. Tấm vách ngăn làm từ MDF được sử dụng trong ngành công nghiệp lắp ráp cửa hàng . MDF chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng trong nhà do khả năng chống ẩm kém. Nó có sẵn ở dạng thô, hoặc với bề mặt nhám mịn, hoặc có lớp phủ trang trí. MDF cũng có thể được sử dụng cho đồ nội thất như tủ, vì bề mặt chắc chắn của nó.

 

 • Đồ nội thất
 • Tấm ốp tường
 • Trưng bày triển lãm
 • Công trình công cộng
 • Đồ chơi
 • Tấm ốp chân tường
 • Lưu trữ
 • Bảng/ khung cửa sổ
 • Công trình công cộng
 • Triển lãm
 • Tấm lót tường
 • Lót trần nhà
 • Đường gờ kiến ​​trúc
 • Nội thât phong tăm
 • Nội thất nhà bếp
 • Đồ nội thất
 • Đồ mộc chung
MDF melamine màu vân gỗ

Ưu điểm của MDF

 • Nói chung tiết kiệm chi phí hơn gỗ và các loại ván ép cao cấp
 • Nhất quán trong suốt nên không có khoảng trống hoặc mảnh vụn
 • Có bề mặt mịn hoàn hảo để sơn
 • Dễ dàng cắt bằng bộ định tuyến, cưa cuộn, cưa vòng hoặc ghép hình mà không bị mảnh, cháy hoặc xé
 • Phù hợp về sức mạnh và kích thước
 • Hình dạng tốt kích thước ổn định (ít giãn nở và co lại hơn gỗ tự nhiên)
 • Sơn tốt, kấy keo dán gỗ tốt
 • Độ bền kéo ra của vít cao trong thớ mặt của vật liệu
 • Tấm mdf đặc hơn ván ép nhưng không bằng ván ép gỗ chịu nước

 

Nhược điểm của MDF

 • Hấp thụ nước và các chất lỏng khác như miếng bọt biển và sẽ phồng lên nếu không được bịt kín
 • Rất nặng
 • Không nhuộm được vì ngấm nước sẽ làm ố, không có vân gỗ làm mất thẩm mỹ
 • Do cấu tạo của các hạt nhỏ, không giữ vít tốt
 • Chứa VOCs (ví dụ: urê-fomanđehit) nên cần đặc biệt chú ý khi cắt và chà nhám để tránh hít phải các hạt
 • MDF cấp thấp có thể phồng lên và vỡ ra khi bão hòa với nước
 • Có thể cong vênh hoặc giãn nở trong môi trường ẩm ướt nếu không được bịt kín
 • Có thể giải phóng formaldehyde , một chất đã biết gây ung thư ở người và có thể gây dị ứng, kích ứng mắt và phổi khi cắt và chà nhám
 • Lưỡi dao xỉn màu nhanh hơn nhiều loại gỗ: Sử dụng các công cụ cắt làm từ cacbua vonfram gần như là bắt buộc, vì thép tốc độ cao bị xỉn màu quá nhanh.
 • Mặc dù nó không có một hạt trong mặt phẳng của hội đồng quản trị, nó không có một thành hội đồng quản trị. Việc vặn vít vào cạnh của bảng nói chung sẽ khiến nó bị tách ra theo kiểu tương tự như tách lớp.
 • MDF so với ván dăm osb có phần kém hơn. Ván OSB có khả năng sử dụng ngoài trời, còn mdf thì không thể.
MDF phủ melamine màu trơn

An toàn khi sử dụng

Khi Ván MDF được cắt, một lượng lớn các hạt bụi được phát tán vào không khí. Một máy hô hấp phải mòn và việc cắt giảm tài liệu trong một môi trường kiểm soát và thông gió tốt. Niêm phong các cạnh tiếp xúc là một thực tiễn tốt để hạn chế khí thải từ chất kết dính có trong vật liệu này.

Nhựa formaldehyde thường được sử dụng để liên kết các sợi với nhau trong MDF và thử nghiệm đã liên tục cho thấy các sản phẩm MDF thải ra formaldehyde tự do và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ được coi là không an toàn, trong ít nhất vài tháng sau khi sản xuất.

 

Ván MDF phủ

Ván MDF phủ Veneer, Melamine, Lamintae cung cấp nhiều ưu điểm của ván MDF phủ melamine với một lớp bề mặt veneer gỗ trang trí . Trong xây dựng hiện đại, bị thúc đẩy bởi chi phí cao của gỗ cứng, các nhà sản xuất đã áp dụng cách tiếp cận này để đạt được lớp bọc hoàn thiện chất lượng cao bao phủ trên một tấm ván MDF tiêu chuẩn. Một loại phổ biến sử dụng veneer sồi. Làm ván ép MDF là một quy trình phức tạp, bao gồm việc lấy một lát gỗ cứng cực mỏng, sau đó thông qua các phương pháp kéo căng và áp lực cao quấn chúng xung quanh các tấm ván MDF định hình. Điều này chỉ có thể thực hiện được với những mặt cắt rất đơn giản, nếu không khi lớp gỗ mỏng đã khô đi, nó sẽ bị gãy tại các điểm uốn cong và góc cạnh.

MDF kháng ẩm phủ melamine màu trắng

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.bobvila.com/articles/what-is-mdf/

https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard

Chọn tủ bếp Ván MDF Melamine hay Ván ép Melamine

Ván MDF Melamine hay Ván ép Melamine

Nếu bạn đã bắt đầu quá trình tu sửa nhà bếp của mình, có lẽ bạn đang phải đối mặt với quyết định giữa tủ bếp ván mdf melamine hay ván ép.

 

Ngày nay, hiếm khi tủ được đóng hoàn toàn từ gỗ nguyên khối, và các sản phẩm gỗ được sản xuất thường được sử dụng để đóng hộp tủ. Có nhiều lý do tuyệt vời để sử dụng ván ép hoặc melamine hơn là gỗ nguyên khối, và mỗi vật liệu cũng có những đặc quyền riêng. Dưới đây là sơ lược về lý do tại sao những sản phẩm này được sử dụng, và những ưu và nhược điểm bạn sẽ muốn xem xét khi quyết định chất liệu nào phù hợp với tủ bếp của mình.

MDF phủ melamine màu vân gỗ

Tại sao nên sử dụng các sản phẩm gỗ được sản xuất

Bạn có thể thắc mắc tại sao những người thợ làm tủ không thường sử dụng gỗ nguyên khối khi thi công tủ. Một lý do chính là gỗ rắn nở ra và co lại và có thể bị nứt, cong, võng hoặc cong vênh. Các sản phẩm gỗ được sản xuất mang đến một chất liệu đồng nhất, ổn định hơn. Sự khác biệt về chi phí là một yếu tố khác cần cân nhắc, vì gỗ chất lượng cao có giá cao hơn một sản phẩm được sản xuất như melamine hoặc ván ép. Trong nhiều trường hợp, sử dụng gỗ nguyên khối đơn giản không phải là một lựa chọn hợp lý.

 

Một yếu tố khác là các hộp tủ phần lớn không thể nhìn thấy được; sử dụng gỗ có vân đẹp trên các cánh cửa tủ sẽ trông giống như một công trình vững chắc và cao cấp. Cuối cùng, đối với những tủ có màu đồng nhất, chẳng hạn như trắng hoặc màu xanh lá cây, xanh lam hoặc xanh lá cây phổ biến trong các thiết kế nhà bếp ngày nay, vân gỗ sẽ không hiển thị. Trên thực tế, các sản phẩm gỗ được sản xuất như melamine có thể thích hợp hơn trong những trường hợp này, vì chúng cung cấp bề mặt hoàn toàn nhẵn, không có vết khía hoặc các khuyết điểm khác.

Tấm MDF phủ laminate

Ưu và nhược điểm của việc xây dựng tủ Melamine hoặc ván ép

Cả melamine và ván ép đều là các sản phẩm gỗ được sản xuất, mỗi loại được tạo ra thông qua một quy trình hơi khác nhau. Melamine là ván dăm hoặc các mảnh gỗ nhỏ được dán và ép lại với nhau, phủ một lớp sơn dẻo. Ngược lại, ván ép được làm từ những tấm gỗ ván mỏng, xếp nhiều lớp và dán lại với nhau. Các tấm thường được đặt vuông góc với nhau để tăng độ bền của thành phẩm và giúp chống lại sự tách rời. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về các tính năng của từng sản phẩm:

Melamine

Ưu điểm

 • Melamine là loại nhựa tương tự được sử dụng trong Formica và các mặt bàn nhiều lớp khác. Nó mang lại một lớp hoàn thiện mịn, dễ lau chùi, sẵn sàng sử dụng mà không cần nhiều chất thải xây dựng hoặc không cần sơn hay ố.
 • Ván dăm có thể được làm từ gỗ phát triển bền vững và được dán cùng với các sản phẩm chống ẩm. Điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm tiết kiệm chi phí và ít lãng phí.
 • Việc cắt melamine được thực hiện dễ dàng với các thiết bị phù hợp. Sử dụng cưa có bộ phận tính điểm và bộ định tuyến CNC giúp ngăn chặn sự sứt mẻ. Nâng đỡ vật liệu trong khi cắt cũng rất quan trọng để tránh bị đứt.
 • Melamine cho bề mặt nhẵn, đồng nhất, rất bền, chống nước và dễ lau chùi. Việc không có vân gỗ thực sự được ưa thích bởi nhiều người muốn tủ có màu đồng nhất và melamine có thể được hoàn thiện trước với nhiều màu sắc khác nhau.

Nhược điểm

 • Dưới áp lực, melamine có thể nứt hoặc vỡ, nhưng nó sẽ không tách ra.
 • Các loại keo được sử dụng trong sản xuất ván ép melamine có thể phát thải VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) vào không khí. Tuy nhiên, để những sản phẩm này được bán tại Hoa Kỳ, chúng phải được dán nhãn chính xác và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về khí thải của EPA: Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ.
 • Do tính chất tổng hợp của vật liệu, melamine truyền thống có thể khá đặc và nặng.
MDF phủ melamine An Cường

 

Ván ép

Ưu điểm

 • Ván ép có thể là vật liệu dễ gia công hơn ván phủ phim melamine. Vì vật liệu ít đặc hơn, nên việc cắt và lắp ráp hộp tủ gỗ dán với các dụng cụ, đinh vít và đinh tiêu chuẩn trở nên dễ dàng hơn.
 • Các ngăn tủ được làm từ ván ép nhẹ hơn, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các tủ trên.
 • Ván ép vẫn mang lại vẻ ngoài của vân gỗ tự nhiên vì nó được làm từ các tấm gỗ nhiều lớp.

Nhược điểm

 • Ván ép có thể có các lỗ thắt nút, bề mặt thô ráp hoặc các khuyết tật khác cần phải hoàn thiện.
 • Để phù hợp với hướng của thớ gỗ trong ván ép, phải sử dụng nhiều vật liệu hơn và có thể có nhiều chất thải hơn khi đóng tủ.
 • Nói chung, ván ép đắt hơn melamine.
Ván ép phủ melamine
Ván ép phủ melamine

Chọn đúng sản phẩm

Cuối cùng, sự lựa chọn thường phụ thuộc vào sở thích. Là người tiêu dùng, sản phẩm phù hợp sẽ đáp ứng kết quả và yêu cầu mong muốn của bạn. Cả melamine và ván ép đều là những sản phẩm có độ bền cao, tiết kiệm chi phí sẽ mang lại chất lượng xây dựng. Tùy thuộc vào diện mạo bạn muốn cho tủ bếp và thiết kế tổng thể của nhà bếp, một cái có thể là lựa chọn tốt hơn cái kia. Ngoài ván mdf còn có ván MFC melamine cũng là một trong các vật liệu làm nội thất.

Ván ép phủ melamine màu trắng

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.bobvila.com/articles/what-is-mdf/

https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard

Ván ép công nghiệp là gì? – Gỗ ván ép công nghiệp và những ứng dụng

ván ép công nghiệp

Tìm hiểu về ván ép công nghiệp là gì? và các loại gỗ công nghiệp MDF, gỗ công nghiệp Okal, gỗ công nghiệp MFC, gỗ công nghiệp HDF, gỗ công nghiệp OSB, gỗ công nghiệp Block Board thành phần và những công dụng của các loại gỗ này. 

 

Ván gỗ ép công nghiệp là những loại ván ép, gỗ ván ép được cấu tạo từ các lớp ván lạng, bột gỗ kết dính lại bằng keo hóa học. Tìm hiểu về giá ván ép công nghiệp và những loại ván gỗ ép công nghiệp ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất, xây dựng, cho đến dụng trong gia đình và sự đa dạng của loại ván này.

 

Những loại ván gỗ ép công nghiệp được dùng nhiều và thông dụng là: Ván ép nói chung, ván MDF, ván Okal, ván MFC, ván HDF, ván OSB, ván phủ melamine, ván ép coppha, ván Block Board, các loại ván ép phủ veneer… và nhiều loại ván khác. Chúng tôi liệt kê ra các loại ván dùng.

 

Các loại ván ép công nghiệp: MDF, Okal, Ván ép melamine, ván ép Birch

Khái niệm sơ lược các loại ván gỗ ép công nghiệp

Ván ép công nghiệp

Ván gỗ ép công nghiệp là loại ván được kết dính từ các lớp ván lạng mỏng, kết dính lại từ các loại keo dán, chẳng hạn như keo UF, E0, E1, E2…

Loại ván này khá thông dụng, bao gồm các loại ván giá rẻ, ván ép bao bì, ván ép xây dựng: Ván ép phủ phim, ván ép coppha, ván ép chịu nước, ván ép chống ẩm, chống mối mọt, ván ép đóng pallet… và các loại ván khác. Miễn kết cấu nó là ván ép chúng tôi gọi nó là ván ép công nghiệp.

 

Ván MDF thô

Ván gỗ công nghiệp MDF

 • MDF là viết tắt của Medium density fiberboard
 • Gỗ công nghiệp MDF là loại ván gỗ có kết cấu từ bột gỗ, bột gỗ từ các loại cây rừng sống ngắn ngày như Bạch đàn, Keo, Cao su… và kết dính lại bằng keo E2, E1, E0. Bột gỗ được nghiền nhiễm từ các thân gỗ vụng sau đó qua một quy trình hòa trộn bột gỗ này chung với keo. Tóm lại, gỗ được nghiền thành bột, sau đó tinh chế thành sợi, trộn với keo và sáp rồi nén dưới máy ép nóng ở nhiệt độ cao. Cho đến lượt nó đóng rắn keo, sau đó liên kết các sợi với nhau để trở thành MDF thô. MDF thô này sau đó được điều hòa, chà nhám, cắt và đóng gói trước khi sẵn sàng để bán.
 • Kích thước: Ván gỗ ép công nghiệp MDF có kích thước 1220 x 2440 mm và độ dày ván từ 2mm cho đến 25mm hoặc cao hơn nửa là 30mm.
 • Ứng dụng: Công dụng thực tế phổ biến của MDF đó là: Đồ nội thất, Tủ đựng quần áo gia đình, Cách âm, Lợp mái.

 

Gỗ công nghiệp MDF
Gỗ công nghiệp MDF phủ melamine

Ván gỗ công nghiệp Okal

 • Gỗ công nghiệp Okal là loại ván gỗ có kết cấu từ các dăm gỗ, dăm gỗ từ các loại cây rừng sống ngắn ngày như Bạch đàn, Keo, Cao su… cùng với keo và nén lại trên máy ép nóng, ở nhiệt độ cao. Ván Okal khác với ván MDF ở điểm là Okal làm từ các dăm gỗ vụng còn MDF làm từ bột gỗ. Về quy trình sản xuất thì chúng được thực thiện gần tương tự như nhau, chỉ khác nhau ở khâu nguyên liệu đầu vào. Gỗ công nghiệp Okal thô sau khi sản xuất được cắt cạnh, chà nhám, đóng gói, lưu kho. Loại ván này thường được phủ các lớp veneer, melamine hay laminate lên 2 bề mặt, hoặc phủ các vạt liệu nhựa hỗn hợp khác, phủ giấy chẵn hạn.
 • Kích thước: Kích thước ván gỗ ép công nghiệp Okal là 1220 x 2440 mm thường có độ dày từ 9mm cho đến 25mm
 • Ứng dụng: Ván Okal thô thường làm cách âm, làm loa thùng, làm pallet, cục chân pallet, đóng kiện hàng xuất khẩu, lót sàn nhà, lót gác, bảo vệ sàn nhà…

 

Gỗ công nghiệp Okal
Gỗ công nghiệp Okal

Ván gỗ công nghiệp MFC

 • MFC là viết tắt của Melamine Faced Chipboard
 • Gỗ công nghiệp MFC là loại ván dựa trên nền ván gỗ công nghiệp Okal thô, ván Okal thô này sau đó được phủ lên 2 bề mặt 2 lớp melamine, các lớp melamine này có thể là màu trơn, hoặc màu vân gỗ, các màu vân gỗ veneer tự nhiên. Tại Việt Nam chúng tôi gọi nó là ván MFC. Thời gian phủ lớp melamine là khoản 2 phút, nhiệt độ phủ vào khoản 215 độ C. Với nhiệt độ này nó sẽ làm cho lớp melamine tan chảy và kết dính lại trên 2 bề mặt ván Okal.
 • Kích thước: Tương tự như ván Okal, tuy nhiên khi phủ melamine thường loại những loại ván có độ dày từ 12mm trở lên. Các độ dày dưới 12mm dễ gây nổ ván khi phụ melamine lên bề mặt.
 • Ứng dụng: Ván gỗ ép công nghiệp MFC thích hợp làm nội thất gia đình và văn phòng ở những nơi khô ráo như tủ quần áo, tủ đầu giường, bàn làm việc…

 

Gỗ công nghiệp MFC
Gỗ công nghiệp MFC

Ván gỗ công nghiệp HDF

 • HDF là viết tắt của High Density Fibreboard/Hardboard
 • Gỗ công nghiệp HDF là ván mật độ cao nó khá giống như MDF ở chỗ nó là một sản phẩm tấm ghép nhân tạo được sản xuất từ ​​các sợi gỗ nén. Nó là một sản phẩm cứng hơn, cứng hơn MDF với mật độ điển hình lên đến 900kg / m3. HDF chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp khi yêu cầu mật độ này, mặc dù các mục đích sử dụng khác bao gồm da cửa và lớp lót.
 • Kích thước: Ván gỗ ép công nghiệp HDF là một tấm ván rất mỏng, với độ dày điển hình từ 3mm-18mm x 1220 x 2440mm, và cũng thường được đục lỗ, có nghĩa là nó hoàn toàn không thích hợp làm chất nền để tạo các đường gờ nội thất.
 • Ứng dụng: Tấm ván HDF được sử dụng trong chế biến gỗ để làm tủ, tấm tường, giá đỡ và đồ nội thất. Chúng có thể được dán bằng veneers hoặc laminates ở một hoặc cả hai mặt hoặc có thể được hoàn thiện bằng sơn. Bạn có thể đã thấy HDF trong nhà của mình vì nó cũng thường được sử dụng làm tấm nền cho đồ nội thất- nếu vậy bạn sẽ hiểu vật liệu này không phù hợp như thế nào để tạo ra các tấm ốp chân tường và lưu trữ!

 

Gỗ công nghiệp HDF
Gỗ công nghiệp HDF

Ván gỗ ép công nghiệp OSB

 • OSB là viết tắt của Oriented strand board
 • Ván Gỗ công nghiệp OSB là là một loại gỗ được chế tạo tương tự như ván dăm , được tạo thành bằng cách thêm chất kết dính và sau đó nén các lớp sợi gỗ (mảnh) theo các định hướng cụ thể. Nó được phát minh bởi Armin Elmendorf ở California vào năm 1963. Gỗ công nghiệp OSB có thể có bề mặt gồ ghề và gợn sóng với các dải riêng lẻ, nằm không đều nhau và được sản xuất trong đa dạng về chủng loại và độ dày.
 • Kích thước: OSB thường có kích thước 1220 x 2440 x 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm và 25mm.
 • Ứng dụng: Ván gỗ ép công nghiệp OSB là vật liệu có các đặc tính cơ học thuận lợi nên đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng chịu lực trong xây dựng. Nó hiện phổ biến hơn ván ép. Các ứng dụng phổ biến nhất là làm lớp phủ trong tường, sàn và sàn mái. Đối với các ứng dụng tường bên ngoài, các tấm có sẵn với một lớp rào cản bức xạ được dán sang một bên; điều này giúp giảm bớt việc lắp đặt và tăng hiệu suất năng lượng của vỏ tòa nhà . OSB cũng được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất.

 

Ván Gỗ công nghiệp OSB
Gỗ công nghiệp OSB

Ván gỗ ép công nghiệp Block Board

 • Ván Block Board là ván khối (còn được gọi là lõi gỗ) là một loại ván nhân tạo tương tự như ván ép, nhưng ở loại ván này, lớp trung tâm hoặc lõi được làm từ các dải gỗ mềm hoặc gỗ cứng. Các dải được đặt cạnh nhau và kẹp giữa các tấm ván mỏng bằng gỗ mềm, gỗ cứng, ván Okal hoặc MDF (ván sợi mật độ trung bình), được dán dưới áp suất cao và nhiệt bằng keo. Các tấm ván khối được sử dụng trong việc xây dựng toa xe lửa, thân xe buýt, hàng thủ công trên biển và sông và để làm đồ nội thất, vách ngăn, tấm ốp, nhà tiền chế, v.v …
 • Loại ván Block Board này được nhập khẩu từ các nước UK, Canada, Trung Quốc… nó chưa được sản xuất tại Việt Nam.
 • Kích thước: Ván Block Board thường có kích thước 1220 x 2440 x 12mm cho đến 30mm hoặc 40mm.
 • Ứng dụng: ván gỗ ép công nghiệp Block Board dùng làm vật liệu được biết đến từ gỗ được ứng dụng trong ngành công nghiệp nội thất, từ tấm blockboard làm đồ nội thất cao cấp nhất, và cả ghế sofa, vách ngăn, cửa ra vào và thang, có thể sử dụng để ốp tường, đóng xe hơi và đóng tàu.
Ván Block Board
Ván Block Board

Mua Ván gỗ ép công nghiệp ở đâu?

Công ty TNHH SOMMA là công ty sản xuất ván ép công nghiệp, những loại ván tiêu biển mà công ty chúng tôi sản xuất là:

 • Các loại ván ép: Ván ép giá rẻ, ván ép mỏng, ván ép pallet, ván ép phủ phim, ván ép chịu nước, ván ép chống mối mọt, ván ép phủ keo, ván ép phủ veneer… và nhiều loại ván ép khác.
 • Các loại ván coppha: Ván coppha đỏ, ván coppha phủ phim, ván coppha phủ keo và các loại ván coppha khác.

 

Ván ép phủ melamine
Ván ép phủ melamine

 

Tài liệu tham khảo: 

http://www.madehow.com/Volume-4/Plywood.html

https://somma.vn/gia-van-ep/