Ván OSB là gì ? Giá ván OSB – Ván dăm định hướng và ứng dụng OSB

osb

Tìm hiểu về ván OSB là gì? các tên gọi khác của OSB là: Ván dăm OSB, ván dăm định hướng osb, ván gỗ osb

 

Ván OSB là gì ?

Ván OSB là ván sợi định hướng có tên tiếng anh là Oriented Strand Board và nó được hình thành từ các lớp sợi gỗ được nén với chất kết dính (sáp và nhựa tổng hợp). OSB đã xuất hiện từ năm 1963 và không giống như các sản phẩm tương tự, các dải gỗ trong mỗi lớp được đặt một cách chiến lược thay vì ngẫu nhiên để tạo độ bền và nó có thể có tổng cộng 50 lớp gỗ! Gỗ được lấy từ những cây bền vững, nhỏ, phát triển nhanh như cây bạch dương và thông vàng phương nam và kết quả là cực kỳ mạnh mẽ.

 

So với sức mạnh của chúng, các tấm OSB có trọng lượng nhẹ và dễ dàng xử lý và lắp đặt. Ván OSB được sản xuất thành những tấm thảm lớn, liên tục để tạo thành một sản phẩm bảng chắc chắn với chất lượng nhất quán, không có khe hở, khe hở hoặc khoảng trống. Các tấm hoàn thiện có kích thước lớn, giảm thiểu số lượng các mối nối có thể “rò rỉ” nhiệt và thừa nhận tiếng ồn trong không khí.

 

giá ván osb
Ván OSB3

 

Báo giá ván OSB

Bảng giá ván osb nhập khẩu sẽ được chúng tôi cập nhật từng thời điểm, vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận bảng giá. Các tiêu chuẩn OSB2, OSB3 với kích thước 1220mm x 2440mm và độ dày từ 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 25mm.

 

STT Kích thước OSB Giá Bán/tấm Tiêu chuẩn
1 1220 mm x 2440mm x 9 mm 310.000
2 1220 mm x 2440mm x 12 mm 380.000
3 1220 mm x 2440mm x 15 mm 480.000
4 1220 mm x 2440mm x 17 mm 570.000
5 1220 mm x 2440mm x 18 mm 570.000
6 1220 mm x 2440mm x 25 mm 880.000

Các loại ván OSB và cấu tạo

Ván OSB là một tấm gỗ kết cấu linh hoạt, được sử dụng rộng rãi. Được sản xuất từ ​​chất kết dính nhiệt luyện không thấm nước và các sợi gỗ hình chữ nhật được sắp xếp thành các lớp theo hướng chéo nhau, OSB là một tấm gỗ được thiết kế có chung nhiều đặc tính về sức mạnh và hiệu suất của ván ép. Sự kết hợp giữa gỗ và chất kết dính của OSB tạo ra một tấm ván chắc chắn, ổn định về kích thước, chống lại sự lệch, tách lớp và cong vênh; tương tự như vậy, các tấm chống rung và biến dạng hình dạng khi chịu các điều kiện gió và địa chấn khắt khe.

 

Trên thực tế, OSB mạnh đến mức hiện nay nó được sử dụng cho khoảng 70% tất cả các lớp phủ sàn, tường và mái ở Bắc Mỹ và có hai loại OSB khác nhau, OSB2 và OSB3. OSB2 là tuyệt vời cho các dự án kết cấu, không chịu tải trong điều kiện khô ráo trong khi OSB3 hoạt động tốt hơn cho việc sử dụng kết cấu, chịu tải và sử dụng trong điều kiện ẩm ướt. Và OSB có cấu tạo khác hơn ván MDF

 

ván osb là gì
Tấm ván osb

 

Quy trình sản xuất cơ bản của Ván OSB

Sợ lược ván OSB

OSB được sản xuất từ ​​những cây nhỏ, phát triển nhanh. Các nhà máy nội địa Bờ Tây sản xuất ván dăm OSB chủ yếu sử dụng các khúc gỗ thông hình trụ có đường kính trung bình từ 10 đến 12 inch ngang ngực (DBH). Các nhà máy ở miền Nam sử dụng cây thông tỉa thưa, Thông phương Nam và các loại gỗ cứng mềm như cây dương có đường kính ngang ngực trung bình là 8 inch.

 

Các đoạn ngắn của các bản ghi được rửa sạch và tách hạt trước khi sản xuất thành sợi bằng cách sử dụng dụng cụ làm phẳng dạng đĩa hoặc vòng. Nói chung, kích thước sợi xấp xỉ 0,5 inch x 3 inch x 0,02 inch tùy thuộc vào loại quy trình và nguyên liệu thô. Kích thước của các sợi có thể được sửa đổi dựa trên thông số kỹ thuật mục tiêu của bảng điều khiển.

 

Vì độ ẩm của các sợi nằm trong khoảng từ 40 đến 75 phần trăm, chúng được làm khô đến độ ẩm từ 5 đến 10 phần trăm trong các máy sấy một chiều hoặc ba vòng lớn, quay với nhiệt độ đầu vào cao tới 1.250 o F.

 

Các sợi khô được phân loại thành hai phần bằng cách sử dụng các kích thước màn hình khác nhau. Các sợi lớn hơn được sử dụng cho các lớp mặt trong khi các sợi nhỏ hơn được đặt ở lớp lõi. Sợi mặt và lớp lõi được trộn riêng với chất kết dính bên ngoài trong máy xay quay kiểu trống. Tùy thuộc vào quy trình, một tỷ lệ nhất định của sáp và các hóa chất khác cũng có thể được áp dụng trong quá trình pha trộn.

sản xuất ván OSB
Mô hình sản xuất ván OSB theo nguồn (Okstate)

 

Sản xuất ván OSB như thế nào?

Trong sản xuất ván OSB, phenol formaldehyde (PF) và diphenylmethane diisocyanate (MDI) là hai loại nhựa chịu nước thường được sử dụng làm chất kết dính. Các sợi được phủ bằng một trong những loại nhựa này đã sẵn sàng để tạo mền, đây là quy trình quan trọng nhất quyết định các đặc tính của bảng điều khiển.

 

Một thiết kế đơn giản của đĩa quay được sử dụng để tạo thành các sợi. Các lớp mặt và lõi của tấm chiếu được định hướng đối diện nhau và tuần tự được thả xuống trên băng tải. Độ dày tấm lót phụ thuộc vào độ dày cuối cùng của tấm ép và mật độ của nó.

 

Trong một nhà máy làm ván dăm OSB nói chung, các đường hình thành rộng khoảng 6 đến 8 feet. Tấm lót được đưa về phía máy ép và một chiếc cưa chữ thập sẽ cắt tấm lót theo chiều dài tấm nền mong muốn. Các tấm thảm riêng lẻ được đưa vào máy ép nhiều lỗ có 10 đến 20 lỗ tùy thuộc vào công suất của nhà máy.

 

Sự kết hợp giữa áp suất và nhiệt độ được áp dụng để đóng rắn nhựa và tạo độ cứng cho bảng điều khiển. Các thông số máy ép điển hình bao gồm nhiệt độ 400 đến 425oF và áp suất 650 đến 800 psi trong khoảng 4 đến 6 phút. Các tấm ép được lấy ra khỏi dây chuyền ép và được điều hòa trên một bộ làm mát quay trước khi cắt chúng thành các kích thước mong muốn.

 

Các tấm này sau đó được chà nhám để cải thiện độ nhám bề mặt của chúng. Một số quy trình nhất định, chẳng hạn như định hình với các cạnh lưỡi và rãnh hoặc mô hình màn hình nổi trên một mặt để loại bỏ trượt trong ứng dụng mái, cũng có thể được áp dụng cho bề mặt của tấm cho các ứng dụng đặc biệt.

Nội thấp thiết kế bằng ván osb

 

Các ứng dụng phổ biến

OSB đã đăng ký nhãn hiệu APA phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau bao gồm làm sàn phụ, sàn một lớp, tường và mái, trần / boong, kết cấu cách nhiệt, mạng cho gỗ I-joists, container công nghiệp, sàn gác lửng và đồ nội thất.

 

Ván OSB được sử dụng rộng rãi cho lớp phủ tường, lớp lót sàn, lớp phủ mái và I-joist trong cả tòa nhà thương mại và nhà ở. Ván dăm OSB cũng được sử dụng trong đồ nội thất, cuộn, lót xe kéo và sàn xe giải trí. Hình 3 cho thấy ứng dụng của OSB và I-joist trong xây dựng tòa nhà.

Sự dụng ván gỗ OSB trong xây dựng

Vắn dăm OSB được sử dụng rộng rãi cho lớp phủ tường, lớp lót sàn, lớp phủ mái và I-joist trong cả tòa nhà thương mại và nhà ở. Ván OSB cũng được sử dụng trong đồ nội thất, cuộn, lót xe kéo và sàn xe giải trí ván OSB và I-joist trong xây dựng thay thế cho ván ép phủ phim tòa nhà.

 

Tương tự như các sản phẩm gỗ khác, OSB cũng dễ bị thối rữa khi điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật sinh học, chẳng hạn như nấm. Kẽm borat và đồng oxine được phun như thuốc diệt nấm để tăng cường sức đề kháng của OSB đối với sự suy thoái sinh học. Nói chung, OSB không được sử dụng cho các ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với nguồn ẩm, chẳng hạn như đất. Tuy nhiên, thời gian ngắn tiếp xúc với mưa trong quá trình lắp đặt OSB trong xây dựng khu dân cư sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề đáng kể nào về độ ổn định kích thước của nó.

gỗ osb
Thiết kế căn phòng với ván OSB3

 

Một số ưu điểm của OSB so với các sản phẩm làm từ gỗ khác như sau:

OSB có thể được sử dụng cho cả các ứng dụng kết cấu và phi kết cấu, chẳng hạn như khung đồ nội thất, tấm tường trang trí, giá đỡ, đóng gói và đóng thùng, sản xuất pallet, pallet lưu trữ khô và mặt bàn công nghiệp.

 

Hướng đối diện của các sợi mặt và lớp lõi mang lại đặc tính uốn cong rất cao cho OSB, gần như tương đương với ván ép. Nếu bề mặt của ván dăm OSB được chà nhám nhiều, nó thậm chí có thể được sử dụng làm chất nền cho lớp phủ cho các ứng dụng cấu trúc đặc biệt.

 

Vì ván OSB được sản xuất từ ​​những cây gỗ có đường kính nhỏ nên nó có tác động tiêu cực đến môi trường rất thấp so với ván ép. Một điểm ngắn của OSB là thiếu khả năng in so với ván ép và độ phồng của nó cao hơn ván ép trong điều kiện khắc nghiệt. Là một vật liệu thay thế cho ván coppha phục vụ xây dựng

 

Làm vách ngăn phòng vời OSB

 

Tài liệu tham khảo:

What is Oriented strand board (OSB)?

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *