Cốp pha nhựa là gì? Lời khuyên tốt nhất chọn cốp pha nhựa

Cốp pha nhựa là gì

Cốp pha nhựa là gì?

Cốp pha nhựa là một phần của phương pháp được sử dụng để sản xuất hàng loạt các kết cấu bê tông đơn giản. Các ván khuôn được ghép lại với nhau để tạo thành khuôn cho bê tông. Công nhân đặt cốp pha vào vị trí cần kê tường sau đó đổ bê tông trực tiếp vào cốp pha. Sau khi nó cứng lại, hình thức được loại bỏ và bức tường được hình thành hoàn toàn mà không cần thực hiện thêm bất kỳ công việc nào. Bằng cách sử dụng một bộ coppha nhựa được tạo sẵn, công nhân có thể nhanh chóng sản xuất hàng loạt các công trình đơn giản.

 

Ván khuôn bằng nhựa thường đối lập với ván khuôn bằng gỗ. Những loại biểu mẫu này được tạo ra để sử dụng nhiều lần. Các phiên bản bằng gỗ thường được chế tạo tùy chỉnh cho một công việc cụ thể trong khi các mẫu bằng nhựa càng chung chung càng tốt để chúng có thể hoạt động ở mọi nơi.

 

Mục đích chính để xây dựng ván khuôn nhựa là sản xuất hàng loạt các tòa nhà rẻ tiền. Những công trình kiến ​​trúc này thường được xây dựng bởi những người sống ở những nơi rất khắc nghiệt hoặc xa xôi, chẳng hạn như những nơi không có đường hoặc điện và những nơi chịu nhiều thiên tai. Quân đội cũng sẽ sử dụng các kỹ thuật này như một cách để nhanh chóng thiết lập một cơ sở vệ tinh hoạt động.

 

Cốp pha nhựa đổ cột

 

Sử dụng khuôn cốp pha nhựa

Sử dụng ván khuôn cốp pha để xây dựng các tòa nhà là một thực tế rất lâu đời. Trong quá khứ, những hình thức này thường được làm bằng gỗ và thường chỉ được sử dụng một lần. Quá trình chế tạo tòa nhà hoặc việc loại bỏ hình thức đã đủ để làm hỏng gỗ không thể tái sử dụng. Những loại hình thức bằng gỗ này vẫn được sử dụng ngày nay, ngay cả trong xây dựng hiện đại. Giống như các đối tác cũ của họ, một ván khuôn bằng gỗ hiện đại sẽ vẫn chỉ được sử dụng một số ít trước khi nó bị loại bỏ.

 

Các biểu mẫu này được xây dựng để hoạt động trong một tập hợp lớn hơn. Trong khi ván khuôn bằng nhựa sẽ cho phép công nhân xây dựng bức tường nhanh chóng, toàn bộ bộ ván khuôn sẽ ghép lại với nhau để tạo thành các bức tường bên ngoài và bên trong hoàn chỉnh với các tấm chuyên dụng cho cửa ra vào và cửa sổ. Khi một biểu mẫu được sử dụng cùng với những biểu mẫu khác, một tòa nhà được xây dựng hoàn chỉnh có thể được lắp ráp chỉ trong vài ngày.

 

Kết cấu kiểu này có hai ưu điểm chính so với các dạng nhà bán kiên cố khác. Bê tông được sử dụng để làm tường là một nguồn tài nguyên phổ biến trên toàn thế giới. Ở hầu hết các nơi, có thể tìm thấy các vật liệu chính xác cho hỗn hợp bê tông thô mà không cần bất kỳ hoạt động bề mặt nào. Ngoài ra, ngoài một số ít người giám sát, công nhân không cần bất kỳ hình thức đào tạo xây dựng nào để vận hành đúng cách ván khuôn nhựa hoặc hoàn thiện công trình. Điều này cho phép mọi người sử dụng hệ thống ở những nơi có ít hoặc không có cơ sở hạ tầng, rào cản ngôn ngữ hoặc điều kiện làm việc kém.

 

Cốp pha nhựa cột tròn

 

Tính năng của ván khuôn nhựa và ván khuôn ván ép

Hệ thống cốp pha nhựa cốp pha bê tông phổ biến nhất trên công trường xây dựng thường là cốp pha ván ép, mặc dù một số công trình lớn như cầu cống có thể sử dụng cốp pha thép, vì cốp pha thép cứng hơn ván ép, nhưng trong thị trường xây dựng kinh doanh và dân dụng, ván ép chiếm phần lớn thị phần…

 

Ván ép cốp pha có một số ưu điểm như giá thành rẻ hơn, có thể cắt và làm bất cứ cấu trúc nào theo ý muốn, nhưng nhược điểm của nó cũng rõ ràng là: ít tái sử dụng, lãng phí gỗ, dễ biến đổi, không thấm nước, cần nhiều lao động và công nhân có kinh nghiệm, vv, tất cả những điều này làm cho ván khuôn nhựa mới được sử dụng trên công trường ngày càng nhiều.

 

 

So với cốp pha ván ép, cốp pha nhựa có thể tái sử dụng ít nhất 50 lần, chống cháy, chống thấm nước, không cần dầu, vận hành dễ dàng, tiết kiệm nhân công và thời gian, bề mặt bê tông nhẵn bóng và không cần phải gia công lại… Chính vì những tính năng này, ván khuôn nhựa có thể sẽ thay thế ván khuôn ván ép trong tương lai.

 

Vật liệu của cốp pha nhựa có thể là nhựa PP, giá thành tương đối rẻ, đủ chắc chắn để thi công. Một vật liệu phổ biến khác là PC, giá thành cao hơn và dễ vỡ hơn PP, vì vậy đây không phải là vật liệu phổ biến. Cũng có một số vật liệu PVC làm cốp pha, nhưng độ bền của cốp pha PVC không đủ để thi công các công trình xây dựng, cần có thêm vật liệu hỗ trợ hoặc gia cố để đáp ứng nhu cầu sử dụng trên thị trường xây dựng. Không sử dụng chất liệu gì của cốp pha nhựa , có thể tái chế khi sử dụng hết nên tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

 

Nói chung khi chúng ta sử dụng ván khuôn cho một hoặc một số ngôi nhà hoặc công trình nhỏ, số lượng ván khuôn cần thiết ít, chỉ sử dụng một hoặc vài lần thì chúng ta có thể sử dụng ván ép cốp pha vì giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, đối với những công trình nhà cao tầng hoặc nhiều ngôi nhà trùng lặp thì cốp pha nhựa phải là lựa chọn hàng đầu.

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *