Sự khác biệt giữa LVL và LVB cần nên biết – SOMMA

LVL là gỗ veneer nhiều lớp là một trong những sản phẩm gỗ kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất cho các ứng dụng xây dựng. Nó là một sản phẩm tổng hợp được sản xuất từ ​​nhiều lớp veneer mỏng được căn chỉnh với chiều dài của gỗ thành phẩm. Tờ thông tin này tóm tắt các bước sản xuất cơ bản, ưu điểm và nhược điểm của LVL so với các sản phẩm làm từ gỗ thiết kế cấu trúc khác.

LVL là gì?

LVL là viết tắt của Laminated veneer lumber nó là gỗ veneer nhiều lớp là một sản phẩm gỗ được chế tạo có độ bền cao được làm từ các tấm ván mỏng được kết dính với nhau dưới tác dụng của nhiệt và áp suất. Nó được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu vĩnh viễn bao gồm dầm và xà nhà. Xem chi tiết về ván ép LVL

 

Ván ép LVL

LVB là gì?

LVB là viết tắt của Laminated Veneer Board là ván lạng nhiều lớp. Là ván được sắp xếp theo hướng của ván lạng sợi theo cả chiều ngang và chiều dọc. Khác với cách sắp xếp veneer LVL, LVB có cách sắp xếp veneer tương tự như LVD nhưng cũng có cách sắp xếp tiết diện hơn 30%, chẳng hạn như 3 lớp ngang, 2 lớp dọc và 3 lớp ngang lại. LVB mạnh mẽ hơn trong các ứng dụng ngang vì sợi ngang duy trì lực kéo làm cho bảng phẳng hơn. LVB được ứng dụng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất.

 

Ván ép LVB
Ván ép LVB

 

LVB giống như sự kết hợp giữa LVL và Ván ép bình thường. Bất kỳ cấu trúc cốt lõi nào không phải là LVL hoặc Ván ép bình thường đều có thể được gọi là LVB. Cấu trúc lõi LVB có thể điều chỉnh tùy theo các nhà sản xuất đồ nội thất. Ván ép LVB chủ yếu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất. Các ván mỏng liền kề của ván ép bình thường nằm vuông góc với nhau. Cấu trúc này làm cho ván ép ổn định hơn so với gỗ hoặc gỗ đặc.

 

Đặc tính cơ bản LVL và LVB

Các đặc tính cơ thường được xác định bằng độ bền và độ cứng, được mô tả như một hàm của Mô đun độ đứt và Mô đun đàn hồi, tương ứng. Chúng tôi cung cấp các tấm gỗ cứng thường cung cấp các đặc tính cơ học tốt hơn các tấm gỗ mềm. Các tấm bạch đàn của chúng tôi cung cấp các đặc tính rất gần với bạch dương.

 

Chất lượng ván lạng

Cấp độ mô tả chất lượng và hình thức của ván lạng, trong số những loại khác có tính đến các khía, vết nứt, vết tách, túi gôm / nhựa, sự đổi màu. Các tiêu chuẩn quốc gia khác nhau có các định nghĩa và tiêu chí cấp khác nhau. Thông thường A / I là chất lượng cao nhất và D / IV ở cấp thấp hơn. Đọc thêm ở đây về cách chấm điểm.

 

Keo / chất kết dính trong LVL và LVB

Ba chất kết dính phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất ván ép, LVL và LVB là: Urea Formaldehyde, Melamine Formaldehyde và Phenol Formaldehyde. Việc sử dụng loại nào phụ thuộc vào chất lượng trái phiếu được yêu cầu và mức độ phát thải formaldehyde cho phép.

 

Tấm kết cấu có yêu cầu cao hơn về chất lượng và khả năng chống nước / ẩm trong khi tấm phi kết cấu hướng đến việc sử dụng trong nhà và điều kiện khô ráo. Các thuật ngữ như chống thời tiết và chống sôi (WBP), ngoại thất, liên kết A được sử dụng để mô tả các chất lượng cao hơn. Lượng phát thải formaldehyde được xác định bằng E0, E1, v.v … Số thấp nhất cho biết mức phát thải thấp nhất.

 

Ván LVB tiêu chuẩn B mặt C

Sự khác nhau cơ bản của LVL – LVB và Ván ép

LVL là Gỗ Veneer nhiều lớp. Tất cả các lớp có cùng hướng sợi. Cung cấp độ bền uốn theo hướng sợi.

LVB là Bảng Veneer nhiều lớp (LVL băng ngang). Bao gồm hai hoặc nhiều veneer băng ngang để giảm sự tách rời khi sử dụng ốc vít bằng kim loại.

Ván ép gồm những lớp ván mỏng thứ hai là băng ngang mang lại sức mạnh theo mọi hướng.

 

Chúng tôi cung cấp các tấm có kích thước tối đa 1220 x 2500 mm, với kích thước tiêu chuẩn là 1200 x 2400 mm và 1220 x 2440 mm (4 x 8 ft). Độ dày từ 4,5 – 45 mm. Độ dày veneer tiêu chuẩn của chúng tôi là 1,5 và 2,4 mm. Các tấm được hiển thị bên dưới là sản phẩm tiêu chuẩn của chúng tôi, nhưng chúng tôi cung cấp các tấm tùy chỉnh theo yêu cầu.

 

Ưu nhược điểm của LVL

Gỗ veneer nhiều lớp là một sản phẩm làm từ gỗ đa năng. Cùng với ván ép, gỗ xẻ hoặc ván sợi định hướng (OSB), LVL có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng kết cấu. Một số ứng dụng phổ biến nhất của LVL bao gồm I-joists, tiêu đề, ván lót, sàn xe tải, biển chỉ dẫn trên đường, dầm, giàn, các ứng dụng đặc biệt như ván trượt và các tấm tùy chỉnh cho mục đích sử dụng hàng hải.

 

1. Ưu điểm

Những ưu điểm chính của LVL bao gồm kích thước, hình dạng, đặc tính độ bền cao và chi phí thấp. Kích thước của LVL không bị giới hạn bởi kích thước nhật ký, do phương pháp sản xuất của nó. LVL là một trong những vật liệu xây dựng làm từ gỗ mạnh nhất so với tỷ trọng của nó. Bởi vì nó được sản xuất với chất lượng đồng nhất có số lượng khuyết tật tối thiểu hoặc phân bố đồng đều các khuyết tật, các đặc tính cơ học của sản phẩm cuối cùng có thể được dự đoán. Nói chung, LVL có thể được sản xuất ở các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó. Nó cũng có lợi thế lớn là sử dụng tài nguyên gỗ một cách hiệu quả.

 

2. Nhược điểm

Ngược lại, LVL có một số nhược điểm như vật liệu tổng hợp gỗ. Việc tăng cường các đặc tính sức mạnh của LVL bằng cách làm dày đặc veneer trong quá trình ép là rất hạn chế. Mặc dù độ ổn định về kích thước của nó tốt hơn so với gỗ nguyên khối, nhưng sản phẩm có thể bị lỗi, chẳng hạn như cong vênh, nếu nó không được bảo quản đúng cách trong kho. Ngoài ra, LVL yêu cầu đầu tư vốn cao để có chi phí sản xuất tương đối thấp. Do đó, nhu cầu cao là cần thiết để hoạt động có lãi.

Ván ép chịu nước có cấu tạo LVB

Gỗ veneer nhiều lớp (LVL) làm vật liệu xây dựng

Gỗ veneer nhiều lớp (LVL) là một trong những sản phẩm gỗ kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất cho các ứng dụng xây dựng. Nó là một sản phẩm tổng hợp được sản xuất từ ​​nhiều lớp veneer mỏng được căn chỉnh với chiều dài của gỗ thành phẩm. Tờ thông tin này tóm tắt các bước sản xuất cơ bản, ưu điểm và nhược điểm của LVL so với các sản phẩm làm từ gỗ thiết kế cấu trúc khác. Nó được chế tạo thành các bộ phận của máy bay và được làm từ ván lạng và do nhu cầu lớn đối với LVL.

 

Trong khi LVL là một vật liệu xây dựng đắt tiền hơn gỗ xẻ hàng hóa rắn, sức mạnh của nó cho phép các chùm nhỏ hơn được sử dụng trong các ứng dụng tương tự. Vì chúng được làm từ gỗ, chúng có thể được cắt, đóng đinh và bắt vít giống như gỗ. Và các mối nối ván lạng cho phép tạo ra các thanh dầm trong các nhịp dài hơn nhiều so với gỗ xẻ rắn.

 

LVL thường được thiết kế dưới dạng dầm lớn để tạo ra không gian sống rộng và giúp tạo ra các khái niệm mở. LVL cũng có thể được sử dụng như xà nhà mái kéo dài hơn và có thể giảm số lượng tường chịu lực trong một ngôi nhà để có nhịp sàn linh hoạt hơn.

Ván LVL

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.wikiwand.com/en/Laminated_veneer_lumber

https://dynea.com/products/wood-based-panel-resins/plywood-and-lvl/

 

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *