5 loại gỗ tốt nhất để đóng hộp loa – Nên chọn loại gỗ hay ván là tốt nhất?

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những lựa chọn gỗ tốt nhất để đóng thùng loa và những lưu ý khác mà bạn nên thực hiện trong quá trình xây dựng. Hộp loa cung cấp những thay đổi đáng chú ý về độ trong của âm thanh mà loa sẽ cung cấp cho phòng. Hiểu biết về vật liệu và cấu tạo thích hợp cho một thùng loa có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

 

Xây dựng một hộp loa xung quanh loa của bạn giúp cải thiện chất lượng và hướng của âm thanh để âm nhạc của bạn được truyền vào phòng từ phía trước loa. Hộp loa làm bằng gỗ là lựa chọn chất lượng vì chúng có thể tăng chất lượng và phân phối âm thanh cũng như bảo vệ cho loa của bạn. Điểm danh các loại ván được sử dụng làm đóng loa thùng tại Việt Nam.

Ván ép đóng loa

5 loại gỗ tốt nhất để làm thùng loa là:

 • Ván sợi mật độ trung bình ( ván MDF )
 • Ván ép bạch dương
 • Ván ép cấp biển
 • Gỗ Thông
 • Gỗ Sồi

Nếu bạn muốn xem một số thùng loa (Speaker-Boxes) hãy bấm vào đây

 

Đóng thùng loa bằng ván MDF

MDF là loại gỗ được sản xuất phổ biến để đóng thùng loa vì nó rất đặc và dày. Nó được làm bằng cách kết hợp các hạt gỗ tái chế với nhựa và sáp để tạo thành một vật liệu nhỏ gọn và nhất quán trong toàn bộ bảng. Điều này rất quan trọng để cho phép âm thanh phản xạ một cách nhất quán từ vật liệu và duy trì âm thanh của loa mà không có âm bổ sung.

 

Chất liệu gỗ này có thể hấp thụ các rung động bổ sung có thể làm xáo trộn đầu ra của loa. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn MDF nếu bạn muốn nghe đầu ra của loa ở dạng rõ ràng nhất. Sự cộng hưởng được mô tả là ‘chết hoặc mất âm thanh’, điều này sẽ không làm thay đổi chất lượng của âm thanh nhưng sẽ cung cấp ít ‘cú đấm’ hơn những gì bạn có thể muốn nghe.

Ván MDF đóng loa
Ván MDF đóng loa

Ưu điểm của việc sử dụng MDF cho hộp loa bao gồm:

 • Kinh tế: Một tấm ván dài 8 feet sẽ có giá khoảng 25 đô la tùy thuộc vào nơi bạn mua nó từ đâu. Số tiền chi tiêu cho hộp loa sẽ phụ thuộc vào kích thước mong muốn của bạn và số lượng loa bạn định bọc. Đây là một vật liệu khá rẻ so với các lựa chọn gỗ khác.
 • Độ dày đặc và đồng đều : Những đặc điểm này là quan trọng nhất để tạo ra âm thanh rõ ràng và nhất quán, như chúng tôi đã đề cập.
 • Dễ dàng cắt: Vì không có thớ như gỗ tự nhiên và đồng nhất trong suốt nên rất dễ cắt xuyên qua. Điều này cho phép bạn làm việc với các bo mạch lớn hơn và dễ dàng tùy chỉnh kích thước hộp loa của bạn.
 • Thân thiện với quá trình xử lý: Bạn có thể nhuộm màu và sơn MDF để làm cho nó trông giống như hầu hết các loại gỗ tự nhiên. Bạn có thể nhận được những lợi ích từ chất lượng âm thanh với tính thẩm mỹ mong muốn trong không gian của bạn.

 

Nhược điểm cần xem xét khi sử dụng MDF cho hộp loa bao gồm:

 • Trọng lượng: Vì mật độ và độ nén của nó, MDF là một vật liệu nặng. Đây có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho hộp loa nếu bạn định di chuyển nó thường xuyên.
 • Độ bền: MDF cũng không bền bằng các loại gỗ khác, cần xử lý cẩn thận hơn để tránh bị hư hại. Bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng đinh hoặc vít vì không phải lúc nào vật liệu cũng dễ dàng lấy được những thứ này.
 • Hấp thụ nước: Trong môi trường ẩm ướt, MDF có thể dễ bị phồng lên hơn các vật liệu khác. Hãy ghi nhớ điều này trong môi trường cực kỳ ẩm ướt hoặc ẩm ướt.
Ván MDF kháng ẩm đóng loa

Nhìn chung, MDF là sự lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vì nó không làm gián đoạn khả năng phát âm thanh của người nói và có thể dễ dàng mua và sử dụng để xây dựng.

 

Đóng thùng loa bằng ván ép Bạch Dương

Sử dụng ván ép bạch dương Baltic là một lựa chọn tuyệt vời khác để xây dựng thùng loa vì nó cũng là một sản phẩm gỗ dày đặc sẽ không cản trở âm thanh phát ra từ loa. Nhìn chung, ván ép đã cho thấy sự thành công. Đó là một lựa chọn phổ biến trong số các hộp loa xây dựng đó để tăng độ rõ ràng và chất lượng âm thanh.

 

Trong số tất cả các lựa chọn ván ép, bạch dương Baltic đã cho thấy chất lượng cao nhất vì nó liên quan đến đầu ra và hiệu suất của loa. Nó được biết đến là một loại gỗ cứng và bền, cho phép nó được sử dụng và nguyên vẹn trong thời gian dài. Mặc dù dày đặc nhưng nó có trọng lượng nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển các loa cần di chuyển thường xuyên hơn.

Ván ép bạch dương đóng loa
Ván ép bạch dương đóng loa

Ưu điểm ván ép bạch dương dùng đóng loa

 • Độ bền: Thành phần, sức mạnh và tính linh hoạt làm cho bạch dương Baltic trở thành vật liệu chất lượng cao sẽ tồn tại trong thời gian dài. Khoản đầu tư ban đầu trở nên tiết kiệm hơn khi bạn cân nhắc kết quả lâu dài hơn.
 • Ít bị cong vênh: So với các loại ván ép khác, bạch dương Baltic không bị cong vênh thường xuyên, đặc biệt là khi những miếng này dày hơn.
 • Tính thẩm mỹ: Bạch dương Baltic cũng là một loại gỗ hấp dẫn để làm việc. Nó có thể được để lộ ra ngoài tùy thuộc vào phong cách của căn phòng mà nó đang ở hoặc được xử lý một cách dễ dàng để thích ứng với bất kỳ cái nhìn mong muốn nào. Các vết bẩn, thuốc nhuộm và lớp hoàn thiện có thể được thêm vào một cách dễ dàng hoặc đơn giản là hoàn thành bằng các lớp sơn bên trên rõ ràng.

 

Nhược điểm ván ép bạch dương cho đóng loa

 • Chi phí: Bạch dương Baltic sẽ đắt hơn so với các loại gỗ thay thế khác, nhưng giá tăng cũng được bù đắp bởi chất lượng âm thanh được cải thiện. Các loại ván ép khác có thể rẻ hơn, nhưng chúng sẽ không mang lại hiệu ứng âm thanh và âm sắc vượt trội như bạch dương Baltic.
 • Ván ép bạch dương là ứng cử viên hàng đầu để đóng thùng loa, đặc biệt là vì độ bền và chất lượng âm thanh vượt trội. Nếu bạn có thể tìm thấy nó ở một mức giá hợp lý, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét lựa chọn ván ép chất lượng này.

 

Đóng thùng loa bằng ván ép hàng hải

Ván ép cấp hàng hải thường được sử dụng trong đóng thuyền (do đó có tên gọi của nó) vì nó sử dụng keo không thấm nước để giữ cho gỗ nguyên vẹn và nó là một lựa chọn chắc chắn và nhẹ, không có nhiều nút thắt hoặc khuyết tật. Thành phần nước không đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng thùng loa, nhưng các phẩm chất khác thì có.

 

Nhìn chung, ván ép là một ứng cử viên nặng ký cho thùng loa vì các vấn đề cộng hưởng mà chúng tôi đã đề cập trong suốt bài viết, cũng như tính ổn định và khả năng chống lại nhiều yếu tố môi trường. Mật độ cao hơn của chúng sẽ ngăn chặn tác động đáng kể đến chất lượng hoặc âm sắc của loa, cho phép bạn nghe gần với đầu ra ban đầu nhất có thể.

 

Bạn có thể sử dụng vật liệu này cho loa bên trong thuyền, cũng như những loa sẽ được lưu giữ ở nơi khác. Bởi vì nhiều thuyền có loa trên chúng, đây là một vật liệu tuyệt vời để sử dụng. Trong khi các tấm ván được làm bằng keo chống thấm, bạn vẫn nên hoàn thiện gỗ bằng một con dấu nặng vì bản thân gỗ không thấm nước.

Ván ép hàng hải làm thùng loa

Đóng loa thùng bằng Gỗ Thông

Bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu những loại gỗ cứng hơn có thể không tối ưu vì nó liên quan đến việc thêm âm thanh và cộng hưởng vào đầu ra của loa. Gỗ thông có dạng tấm ván ép, điều này sẽ giúp chúng ít bị thay đổi âm thanh và âm sắc hơn, nhưng nó vẫn không đồng nhất trong suốt. Điều này có thể nhận thấy với các nút thắt tăng lên mà bạn sẽ thấy trên gỗ.

 

Thông là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí và có thể dễ dàng kiếm được từ nhiều nguồn cung cấp phần cứng. Nó cũng là một vật liệu bền, có thể dễ dàng xử lý bằng sơn, và nói chung là có khả năng chống thối và thối rữa. Bạn sẽ phải quyết định chọn ván ép gỗ thông (loại bỏ các tác động âm thanh liên quan đến gỗ) hay sử dụng gỗ thông tiêu chuẩn, mang lại vẻ tự nhiên hơn.

 

Nếu bạn định chọn một loại gỗ, bạn nên xem xét sử dụng gỗ thông vì nó mềm hơn và hấp thụ âm thanh hơn những loại khác. Bạn luôn có thể làm một hộp loa lớn hơn và lót bên trong bằng vật liệu hấp thụ âm thanh để chống lại tác động của gỗ trong khi vẫn duy trì tính thẩm mỹ gỗ tự nhiên mong muốn của bạn.

Ván ép thông làm loa

Đóng loa thùng bằng Gỗ Sồi

Gỗ sồi cũng đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho hộp loa vì vẻ ngoài hấp dẫn mà nó mang lại. Giống như gỗ thông, nó cũng là một loại gỗ mềm hơn và sẽ không có tác động mạnh đến âm thanh như gỗ cứng.

 

Gỗ sồi là một lựa chọn tốt trong các loại gỗ vì nó:

 • Bền: Gỗ sồi sẽ tồn tại lâu dài và có khả năng chống hư hại theo thời gian, cho phép nó giữ được các chất lượng thớ hấp dẫn của nó.
 • Ít bị cong vênh: Ánh nắng mặt trời và nước không ảnh hưởng nhiều đến gỗ sồi vì nó có đặc tính chịu nước.
 • Có thể xử lý: Bạn có thể dễ dàng nhuộm màu và hoàn thiện gỗ dựa trên thẩm mỹ mong muốn của bạn. Gỗ sồi trông rất tuyệt với lớp phủ bên trên rõ ràng, nhưng nó có thể dễ dàng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Một lý do để hướng tới các lựa chọn vật liệu khác cho hộp loa của bạn là nó vẫn được coi là một loại gỗ cứng và bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề về chất lượng âm thanh. Gỗ cũng rất nặng nên việc di chuyển loa thường xuyên trở nên khó khăn hơn. Trong số tất cả các tùy chọn trong danh sách của chúng tôi, chúng tôi không khuyên dùng gỗ sồi trừ khi bạn thích đầu ra âm thanh của nó hoặc muốn các tính năng của gỗ sồi trong không gian của bạn.

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *