Ván ép Melamine là gì? – Ván ép Phenol là gì? Ván ép phủ melamine

ván ép melamine

Tổng quan về ván ép Melamine là gì? và ván ép Phenol là gì? và ván ép phủ melamine là gì?. Tìm hiểu định nghĩ và các thành phần cấu tạo của từng loại ván, lựa chọn loại ván ép nào phù hợp với từng dự án mà quý khách hàng còn phân vân trong nên loại loại vật tư nào trong 3 loại ván trên, sử dụng phù hợp, giá thành tối ưu.

 

Về cơ bản 3 loại ván ép trên điều có cấu tạo chung là gồm các lớp ván lạng kết dính với từng loại keo riêng biệt cụ thể ở đây là keo melamine và keo Phenol. Riêng đối với ván ép phủ melamine sẽ có thêm 2 lớp nhựa melamine được phủ lên bề mặt. 2 loại ván còn lại sẽ được phủ các lớp veneer lên 2 bề mặt.

 

Ván ép Melamine là loại ván ép có cấu tạo gồm các lớp ván lạng được kết dính lại với nhau thông qua các bước thực hiện trên quy trình sản xuất ván ép. Loại ván ép này sau khi hoàn hiện cốt ván, sẽ được phủ veneer, phủ melamine hoặc phủ keo melamine dùng cho ván khuôn cốp pha xây dựng đổ bê tông nền, cột, đà.

 

Ván ép Phenol là loại ván ép cũng có cấu tạo tương tự như ván melamine. Nó được kết dính các lớp ván lạng mỏng lại với nhau bằng keo Phenol. Loại keo Phenol này có thành phần kết dính cao và tốt hơn keo Melamine, chính vì yếu tố này nên giá thành của ván ép Phenol luôn cao hơn ván Melamine. Ngoài ra nó cũng được sản xuất dùng cho đồ nội thất và trong khuôn bê tông xây dựng.

Ván ép melamine
Ván ép keo melamine

3 loại ván ép sử dụng keo Melamine – Phenol và lớp nhựa Melamine

Tại Việt Nam hay hầu hết các công ty sản xuất ván ép, chúng tôi sử dụng 2 loại keo trên và nhựa melamine dừng cho sản xuất các sản phẩm sau. Xem chi tiết bên dưới đây mà sơ lượt công dụng của 2 loại ván này.

 

 • Ván ép chịu nước, ván ép phủ keo, ván coppha phủ keo: 3 loại ván này sử dụng keo Melamine hoặc keo Phenol trong sản xuất. Đối với loại ván ép chịu nước thường được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất, chế tác đồ gỗ.
 • Ván ép phủ phim, ván phủ phim, ván ép tàu biển, ván ép lót sàn container: 3 loại ván ép này được sản xuất và sử dụng nhiều trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc trong môi trường có nhiều nước, tiếp xúc thường xuyên và liên tục. Với đặc tính keo Phenol kết dính tốt, khả năng chịu va đặt và chịu nước cao. Ván Phenol là lựa chọn đầu tiên với khách hàng sử dụng trong môi trường tiếp xúc nước.
 • Ván ép phủ mặt melamine: Là loại ván ép sử dụng keo melamine hoặc keo Phenol để kết dính các lớp ván lạng mỏng thành cốt ván. Sau đó phủ lớp nhựa Melamine này bề mặt cốt ván. Thường loại ván này dùng trong sản xuất nội thất, trang trí, các vách ngăn phòng, tủ bếp, bàn ghế, bàn ăn…
Ván ép phủ melamine
Ván ép phủ nhựa melamine

Sản xuất ván ép Melamine – ván ép Phenol và ván phủ Melamine

Trước hết hãy nói về 2 loại keo này, mặc dù là 2 loại keo có tính chất chịu nước và hầu hết dùng cho sản xuất các loại ván ép sử dụng trong môi trường nước.

Keo Melamine và keo Phenol về cơ bản được mua từ các nhà sản xuất và cung cấp keo tại Việt Nam AICA Đồng Nai, một số nhỏ các nhà máy tự nấu và sản xuất ra keo ép cho riêng công ty sử dụng.

 

Keo từ các công ty cung cấp luôn có những thành phần cố định, đối với chúng tôi nó là khá tốt nhưng còn hạn chế về các chất xúc tác khác như: Thành phần chống ẩm, mốc, mối mọt…

 

Các nhà sản xuất ván ép thường mua keo UF ( Urea formaldehyed ) và chất xúc tác kết dính gọi là Melamine hay Phenol. Họ sẽ tự nấu và sản xuất riêng theo công thức của họ. Tiêu biểu là Công ty TNHH SOMMA sản xuất và ép trên nền tảng keo melamine tự nấu và kèm các chất xúc tác chống mốc, ẩm và mối mọt.

Ván ép vân gỗ phủ melamine

Quy trình sản xuất ván ép tại công ty TNHH SOMMA:

 • Ván lạng được chọn lọc, phân loại tiêu chuẩn A,B
 • Cán keo các lớp ( tấm ) ván lạng, xếp lớp nó lên bằng chuyền. Hệ thống bằng chuyền cắt ván theo khổ ván chuẩn
 • Máy ép định hình sẽ ép phôi ván.
 • Lưu ý mỗi loại keo khác nhau, sẽ có thời gian ép khác nhau. Keo Phenol cần nhiều thời gian ép lâu hơn các loại keo khác.
 • Ép nóng phôi ván
 • Xử lý bề mặt và cắt cạnh ván: Chà nhám bề mặt, xủ lý những điểm lỗi trên bề mặt, 4 cạnh phôi ván.
 • Phủ lớp venner Pintango, Okoume, Tần Bì, Ask, Óc Chó.., hoặc lớp nhựa vân gỗ melamine.
 • Hoàn thiện tấm ván, kiểm tra lỗi và khắc phục, đóng kiện ván, lưu kho, hoặc giao đến khách hàng.

Kích thước

Kích thước ván ép melamine và ván ép Phenol thông dụng là 1220 x 2440 mm.

Độ dày ván ép thông dụng thường là 12mm, 14mm, 16mm, 18mm, 20mm, và cho đến 30mm. Loại 28mm thường thấy trong ván ép lót sàn container. 30mm thường thấy trong ván làm Bobbin gỗ hay Bobbin ván ép.

 

Ứng dụng

Trong xây dựng loại ván ép phủ phim tại Việt Nam sử dụng keo melamine để sản xuất. Các khuôn đúc bê tông sử dụn ván phim thường có độ bề cao, bề mặt bê tông đặt chất lượng và hoàn thiện rất cao.

 

Nội thấp tủ bếp, bàn ghế và tủ quần áo thường sử dụng ván melamine hoặc Laminate. Các bề mặt melamine vân gỗ đa dạng, cho nhiều thẩm mỹ dễ dàng sáng tác. Ván ép phủ được melamine có chất lượng và chịu nước tốt hơn ván MDF melamine.

Ván ép làm nội thất

Ưu điểm và nhược điểm của ván ép

Ưu điểm

 • Dễ cắt
 • Có thể chống cháy, chống nước và chống mối mọt
 • Rẻ hơn gỗ đặc
 • Đánh bóng tốt và có thể sơn dễ dàng
 • Vật liệu bền, không thể vỡ
 • Cung cấp một bề mặt tốt để thêm veneer và các loại laminates khác
 • Giữ vít tốt

 

Nhược điểm

 • Không bền bằng gỗ nguyên khối
 • Cần được xử lý bằng hóa chất để tăng độ bền
 • Không thích hợp để tiếp xúc lâu với các yếu tố
 • Không thể sơn trực tiếp trên ván ép
 • Một số loại keo được sử dụng để làm ván ép là cacogenic

Ưu điểm và nhược điểm của ván ép Melamine

Khi phủ melamine lên ván ép, chúng ta sẽ có được một bề mặt nhẵn nhưng chắc chắn, dễ lau chùi và không dễ trầy xước. Melamine thích hợp cho mặt bàn bếp, vì bạn có thể lăn bột trực tiếp trên bề mặt. Ngoài ra, melamine không bị ố vàng nhanh chóng. Vì vậy, đó là một lợi ích khác của việc sử dụng melamine cho mặt bàn bếp, vì nó xử lý vết tràn khá tốt.

 

Nhược điểm của melamine là nó không tốt như chất nền mà chúng ta sử dụng. Do đó, nếu chất nền của bạn là MDF hoặc ván dăm rẻ tiền, nó có xu hướng phồng lên và cong vênh khi tiếp xúc với độ ẩm. Ván melamine cũng có thể bị uốn cong vĩnh viễn dưới tải trọng quá mức trong thời gian dài.

 

Ưu điểm

 • Không cần hoàn thiện đến các bảng sẵn sàng sử dụng
 • Đặc tính chống cháy
 • Chống xước
 • Có nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau
 • Dễ dàng làm việc
 • Rẻ hơn ván ép

 

Nhược điểm

 • Dễ bị hỏng khi đang làm việc
 • Khí thải có thể gây hại khi cắt và xử lý ván
 • Có xu hướng phồng lên và biến dạng khi tiếp xúc với nước
Ván ép làm phòng ngủ

Sự khác nhau giữa ván ép keo melamine và ván ép phủ melamine

Ván ép keo melamine có nghĩa là ván ép sử dụng keo melamine để kết dính lại với nhau. Còn ván ép được phủ lớp melamine có nghĩa là ván ép sử dụng bất cứ loại keo ép ván nào khác như: Keo E0, E1, E2, keo chịu nước kết dính các lớp ván lại và sau đó phủ lớp melamine màu trơn hoặc màu vân gỗ lên 2 bề mặt phôi ván.

 

Kích thước ván ép thông dụng là 1220mm x 2440mm. Ván melamine yêu cầu độ dày thấp nhất từ 9mm, đảm bảo ván sau khi phủ không bị co rút ngót lại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

 

Melamine là gì?

Melamine là: Một hợp chất dựa trên nitơ được nhiều nhà sản xuất sử dụng để tạo ra một số sản phẩm, đặc biệt là bát đũa nhựa. Nó cũng được sử dụng trong: Dụng cụ, mặt bàn, sản phẩm nhựa, bảng tẩy khô, sản phẩm giấy melamine, ván phủ melamine…

 

Melamine được tìm thấy nhiều trongnhững mặt hàng, một số ý kiến quan ngại về an toàn và cho rằng hợp chất này có thể độc hại. Qua bài viết này SOMMA gửi đến quý khách hàng những tranh cãi và cân nhắc liên quan đến melamine trong các sản phẩm đồ nhựa ngày nay.

 

Hãy đọc để tìm hiểu xem các tấm melamine nên có một vị trí trong tủ và trong các buổi dã ngoại của bạn. Hoạt chất này ứng dụng trong sản xuất nhựa film mà các sản phẩm gỗ ván ép phủ phim thường được sử dụng, nó có thể làm trên giấy melamine.

 

Kết luận về loại ván Melamine và Phenol

Trong cuộc thảo luận của chúng tôi về ván ép melamine hay ván ép phenol, chúng tôi đã xem xét từng loại vật liệu. Chúng tôi đã cố gắng hiểu cách làm việc với từng cái. Quý khách hàng cần biết về điểm yếu và điểm mạnh của melamine và phenol. Sau đó, quý khách hàng sẽ làm thế nào để sử dụng với những vật liệu này. Bằng cách đó, quý khách hàng có thể nâng kỹ năng chế biến gỗ của mình lên một tầm cao mới.

 

Quý khách hàng sẽ chọn loại vật liệu nào cho các dự án chế biến gỗ của mình? Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này. Chúng tôi đề xuất rằng: Cần xem xét những ưu điểm và nhược điểm khác nhau của những vật liệu này, cân đối về giá bán, xem lại tài chính và cuối cùng chọn loại ván phù hợp.

 

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *